Khảo sát một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng trích ly hợp chất polyphenol và flavonoid từ lá dâu tằm (Moruss Alba L.)
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát ảnh hưởng của tỷ lệ nước bổ sung (1/10, 1/15, 1/20, 1/25 và 1/30 (w/v)), ảnh hưởng của nhiệt độ trích ly (60, 70, 80 và 90oC) và ảnh hưởng thời gian trích ly (15, 30, 45 và 60 phút) đến hàm lượng polyphenol và flavonoid thu được từ lá dâu Tằm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, dịch lá dâu tằm khi được trích ly ở tỉ lệ nguyên liệu/nước bổ sung là 1/25, nhiệt độ trích ly 80oC và thời gian trích ly là 30 phút sẽ thu được hàm lượng polyphenol và flavonoid cao nhất lần lượt là 366 mg GAE/100 g DM và 77 mg QE/100 g DM.
Chi tiết bài viết
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial 4.0 International License.
Từ khóa
Flavonoid, hợp chất sinh học, lá dâu Tằm, polyphenol, trích ly
Tài liệu tham khảo
Đỗ, T. L. (2004). Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam. Hà Nội: NXB Y học.
Hossain, M. A., Raqmi, K. A. S., Mizijy, Z. H., Weli, A. M., & Riyami, Q. (2013). Study of total phenol, flavonoids contents and phytochemical sreening of various leaves crude extracts of locally grown Thymus vularis. Asian Pacific Jounrnal of Tropical Biomedicine, 3(9), 705-710. https://doi.org/10.1016/s2221-1691(13)60142-2.
Mandal, S., Patra, A., Samanta, A., Roy, S., Mandal, A., Mahapatra, T. D., Pradhan, S., Das, K., & Nandi, D. K. (2013). Analysis of phytomechical profile of Terminalia arjuna bark extract with antioxidative and antimicrobial properties. Asian Pacific Jounrnal of Tropical Biomedicine, 3(12), 960-966. https://doi.org/10.1016/s2221-1691(13)60186-0.
Nguyen, D. T., Le, Q. V., Vo, T. T., & Nguyen, M. T. (2017). Optimization of polyphenol, flavonoid and tannin extraction conditions from pouzolzia zeylanica L. benn using response surface methodology. Can Tho University Journal of Science, 5, 122-231. https://doi.org/10.22144/ctu.jen.2017.015.
Nguyễn, T. N. T., Nguyễn, T. T. H., Trường, Q. D., Cao, H. T. N., & Cao, T. C. T. (2018). Ảnh hưởng của dung môi và pH đến quá trình trích ly các hợp chất có khả năng chống ôxy hóa từ lá tía tô (Perilla frutescens). Tạp chí Khoa học công nghệ và thực phẩm, 14(1), 66-74.
Vũ, H. S., & Hà, D. T. (2009). Nghiên cứu trích li polyphenol từ chề xanh vụn. Phần 1. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình trích li polyphenol. Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 47(1), 81-86.