Tình hình nhiễm sán lá gan trên bò tại tỉnh Đồng Tháp - Hà, Huỳnh Hồng Vũ; Võ, Ngọc Thanh; Hồ, Minh Quang (Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp, 2013)
Qua kiểm tra 980 mẫu phân bò tại 4 huyện của tỉnh Đồng Tháp với 3 lứa tuổi <1; 1-2; >2 năm tuổi thuộc 3 giống bò: bò sữa, bò lai Sind và bò địa phương; kết quả cho thấy tình hình nhiễm sán lá gan tại tỉnh Đồng Tháp chiếm tỷ lệ nhiễm khá cao (53,26%). Trong đó, bò nuôi ở huyện Tháp Mười có tỷ lệ nhiễm sán lá gan cao nhất (57,41%), kế đến là bò nuôi ở huyện Tam Nông (55,75%), ở huyện Hồng Ngự (55,17%) và nhiễm thấp nhất là ở huyện Lai Vung (47%). Bò địa phương có tỷ lệ nhiễm (59,80%) cao hơn bò lai Sind (53,38%) và bò sữa có tỷ lệ nhiễm thấp nhất (33,08%). Bò nhiễm sán lá gan có khuynh hướng tăng dần theo lứa tuổi. Có 2 loài sán lá gan: Fasciola spp. và Paramphistomum explanatum được tìm thấy, trong đó loài trứng sán lá gan do Fasciola spp. nhiễm phổ biến với tỷ lệ nhiễm chung là 45,77%, loài Paramphistomum explanatum nhiễm thấp hơn (18,96%).