Một số hình thức biến thể ngữ âm phổ biến ảnh hưởng đến kĩ năng nhận diện, xác định từ trong hoạt động dạy học tiếng Khmer ở An Giang - Chau, Chhay Tan (Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp, 2025)
Bài viết khai thác ngữ âm Khmer của địa phương thông qua hoạt động giao tiếp và giảng dạy Tiếng Khmer ở An Giang. Bằng việc sử dụng bảng phiên ngữ API (bảng chữ cái phiên âm quốc tế) của ngữ âm tiếng Khmer, tác giả tiến hành đối chiếu cấu tạo âm và phân tích sự khác biệt trong cách thể hiện thông của phương ngữ Khmer An Giang so với Tiếng Khmer toàn dân, khái quát chúng thành các hình thức biến thể ở tất cá bộ phận âm bằng việc đưa ra những dấu hiệu nhận biết và thu thập, tổng hợp mẫu từ ở các dạng biến thể âm ngữ Khmer An Giang.