Vai trò của Mỹ trong vấn đề chính quyền Ngô Đình Diệm không thi hành nghiêm chỉnh các điều khoản của hiệp định Giơnevơ 1954-1956 - Lê, Đình Trọng; Nguyễn, Thị Mai Hương (Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp, 2025)
Thời điểm cuộc Chiến tranh Đông Dương còn đang diễn ra, Mỹ đã nhận thức được Việt Nam có vị trí chiến lược quan trọng trong cuộc đối đầu với phe xã hội chủ nghĩa. Chiến tranh vừa kết thúc, chính phủ Mỹ nhận thấy cần có một chính quyền mới thay Pháp, có khả năng giúp duy trì được sự ảnh hưởng của Mỹ ở Nam Việt Nam. Với sự giúp sức của Mỹ, chính quyền Ngô Đình Diệm đã ra đời, có mối liên hệ về lợi ích với Mỹ. Năm 1954, Hiệp định Giơnevơ về Đông Dương được ký kết. Nhiều điều khoản của Hiệp định đã ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của cả Mỹ và chính quyền Việt Nam Cộng hoà. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích vai trò của Mỹ trên các lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế và xã hội trong vấn đề chính quyền Ngô Đình Diệm không thi hành nghiêm chỉnh các điều khoản của Hiệp định Giơnevơ 1954-1956. Bài viết góp phần cung cấp những luận cứ khoa học về thời kỳ lịch sử những năm đầu sau Hiệp định Giơnevơ, giúp làm rõ thêm về nguyên nhân dẫn đến cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954-1975).