Điều kiện thủy phân phụ phẩm cá tra bằng vi khuẩn Bacillus subtilis và ứng dụng làm thức ăn cho gà Tam hoàng
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Lượng lớn phụ phẩm sinh ra trong chế biến cá tra fillet là một trong những nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và tăng chi phí sản xuất do yêu cầu phải xử lý. Tận dụng những phụ phẩm này để phát triển các sản phẩm giá trị gia tăng không chỉ giải quyết các vấn đề nan giải trên mà còn giúp tạo ra nhiều phúc lợi khác. Trong nghiên cứu này phụ phẩm cá tra được thủy phân ở điều kiện pH = 5,72, Bacillus subtilis 1,25%, muối 5,18% cho dịch thủy phân có hàm lượng đạm cao (13,00 g/kg). Phối trộn dịch đạm với hỗn hợp cám gạo và bột mì (7:3) theo tỉ lệ 8:2 để nuôi gà Tam Hoàng thì thấy không có sự khác biệt giữa thức ăn phối chế và thức ăn thương mại trong việc tăng trọng lượng của gà.
Chi tiết bài viết
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial 4.0 International License.
Từ khóa
Bacillus subtilis, phụ phẩm cá, sản phẩm giá trị gia tăng, thức ăn cho gà, thuỷ phân
Tài liệu tham khảo
[2]. Lê Thị Kim Lợi (2010), Khảo sát ảnh hưởng của dịch khóm và dịch đu đủ đến quá trình thủy phân phụ phẩm cá tra vào chế biến thức ăn cho gà tam hoàng, Khóa luận tốt nghiệp đại học, Trường Đại học An Giang, An Giang.
[3]. Gaurav Pant, Anil Prakash, J.V.P. Pavani, Sayantan Bera G.V.N.S. Deviram, Ajay Kumar, Mitali Panchpuri, Ravi Gyana Prasuna, (2015), “Production, optimization and partial purification of protease from Bacillus subtilis”, Journal of Taibah University for Science, (9), p. 50-55.
[4]. Nguyễn Thị Mai Phương (2015), “Nghiên cứu thu nhận protein từ cám gạo”, Tạp chí Sinh hoc, (Số 37), tr. 479-486.
[5]. Phạm Văn Sổ và Bùi Thị Nhu Thuận (1991), Kiểm nghiệm lương thực, thực phẩm, NXB Đại học Bách khoa Hà Nội.
[6]. Thuy, Nguyen Thi, (2010), Evaluation of catfish by-products as protein sources for pigs in the Mekong Delta of Viet Nam, Doctoral thesis, Acta Universitatis agriculturae Sueciae.
[7]. Nguyen Thi Thuy, Nguyen Tan Loc, J E Lindberg and B Ogle (2007), “Survey of the production, processing and nutritive value of catfish by-product meals in the Mekong Delta of Vietnam”, Livestock Research for Rural Development, 19 (9), p. 124.
[8]. Lê Thị Hải Yến (2016), “Khảo sát đặc tính probiotic các chủng vi khuẩn Bacillus subtilis phân lập tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long”, Tạp chí khoa học Trường đại học Cần Thơ, (Số 40), tr. 26-32.