Ảnh hưởng của quá trình xử lý nhiệt kết hợp chất bảo quản citrex đến chất lượng và thời gian tồn trữ trái nhãn tiêu da bò (Dimocarpus longan Lour.)
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Nghiên cứu được thực hiện trên cơ sở khảo sát các yếu tố ảnh hưởng, bao gồm: nhiệt độ và thời gian xử lý nhiệt (45 ÷ 49oC trong 2 ÷6 phút); ảnh hưởng của pH dung dịch citrex và thời gian nhúng (pH = 3,1 ÷ 3,5 trong 2 ÷6 phút) đến chất lượng và khả năng tồn trữ của nhãn tiêu da bò trong quá trình trữ lạnh ở 5oC. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhãn tiêu da bò sau thu hoạch có thể duy trì chất lượng và khả năng bảo quản đến 28 ngày khi nhãn được xử lý kết hợp bằng cách nhúng nước nóng ở 47oC trong 4 phút sau đó nhúng trong dung dịch citrex 0,5% (pH 3,3) trong 2 phút và tồn trữ ở 5oC trong bao bì PP.
Chi tiết bài viết
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial 4.0 International License.
Từ khóa
nhãn tiêu da bò, bảo quản sau thu hoạch, xử lý nhiệt, citrex
Tài liệu tham khảo
[2]. Follett, P. A, Sanxter, S. S. (2002), “Longan quality after hot water immersion and X – ray irrdiation quarantine treatments”, Horticultural Science, (37): 351D574.
[3]. Jiang, Y. M., and Chen, F. (1995), “A study on polyamine change and browning of fruit during cold storage of litchi fruit”, Postharvest Biol Technol., (5), p. 245-250.
[4]. Jiang, Y., Li, Y. (2001), “Effects of chitosan coating on postharvest life and quaility of longan fruit”, Food Chemistry, (73), p. 139-143.
[5]. Nguyễn Mạnh Khải, Nguyễn Thị Bích Thủy và Đinh Quang Sơn (2006), Giáo trình bảo quản nông sản, NXB Nông nghiệp Hà Nội.
[6]. Lu, R. X., Zhan, X. J., Wu, J. Z., Zhuang, R. F., Huang, W. N., Cai, L. X., Huang, Z. M. (1992), “Studies on storage of longan fruits”, Subtrop. Plant Res. Commun, (21), p. 9-17.
[7]. Thavong, P., Archbold, D., Pankasemsuk, T., Koslanund, R. (2010), “Effect of hexanal vapour on longan fruit decay, quality and phenolic metabolism during cold storage”, Journal of Food Science & Technologypages, (45), p. 2313-2320.
[8]. Nguyễn Minh Thủy (2010), Kỹ thuật sau thu hoạch rau quả, NXB Nông nghiệp.