Nghiên cứu xử lý bã cà phê làm giá thể trồng rau muống (Ipomoea aquatic) theo phương pháp thủy canh

Nguyễn Thị Diễm Trinh1, Lê Thị Thùy Dung1, Nguyễn Thị Phương
1 Sinh viên, Trường Đại học Đồng Tháp

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu nghiên cứu là xác định phương pháp xử lý bã cà phê phù hợp để làm giá thể trồng rau muống bằng phương pháp thủy canh. Thí nghiệm được thực hiện hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức gồm: (1) Bã cà phê được xử lý bằng nước, (2) Bã cà phê được xử lý bằng vôi, (3) Bã cà phê được xử lý bằng giấm ăn và (4) Bã cà phê được xử lý bằng cách ủ compost. Kết quả thí nghiệm trên rau muống cho thấy, bã cà phê được xử lý bằng vôi cho khả năng sinh trưởng và năng suất đạt cao nhất. Bã cà phê được xử lý bằng vôi cho trọng lượng thân lá, trọng lượng toàn cây, chiều dài rễ, chiều cao cây, số lá/cây của cây rau muống tương ứng là 5,75 g, 7,21 g, 22,23 cm, 12,3 cm và 7,45 lá.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

Cruz, R., Cardoso, M. M., Fernandes, L., & Casal, S. (2012). Espresso Coffee Residues: A Valuable Source of Unextracted Compounds. Journal of Agricultural and Food Chemistry, 60(32), 7777-7784.
Hopkins, W. (1999). Introduction to plant physiology 2nd Ed John Wiley & Sons, Inc. New York, New York.
Mussatto, S. I., Machado, E. M., Martins, S., & Teixeira, J. A. (2011). Production, composition, and application of coffee and its industrial residues. Food and Bioprocess Technology, 4(5), 661-669.
Nguyễn, N. H., Nguyễn, T. N., & Nguyễn, T. N. (2016). Nghiên cứu khả năng sử dụng một số loại giá thể để sản xuất rau mầm củ cải trắng an toàn, chất lượng cao theo qui mô hộ gia đình. Tạp chí Khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội, 1S, 32 (Các Khoa học trái đất và môi trường), 413-418.
Nguyễn, T. H., Nguyễn, M. H., & Lê, T. N. T. (2013). Kết quả nghiên cứu sản xuất giá thể trồng rau, hoa, cây cảnh từ vỏ cà phê và bã mía. Hội thảo quốc gia về khoa học cây trồng, 807-812.
Trần, T. B., Bùi, V. T., & Trần, N. L. (2009). Hiệu quả của các loại giá thể, giống và dinh dưỡng trên sự sinh trưởng và năng suất của xà lách trồng thủy canh gia đình Đông Xuân 2007-2008. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, (11), 339-346.
Vardon, D. R., Moser, B. R., Zheng, W., Witkin, K., Evangelista, R. L., Strathmann, T. J., Rajagopalan, K., & Sharma, B. K. (2013). Complete utilization of spent coffee grounds to produce biodiesel, bio-oil, and biochar. ACS Sustainable Chemistry & Engineering, 1(10), 1286-1294.

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả