Khảo sát ảnh hưởng của độ già thu hái đến chất lượng của quả dưa lưới ruột xanh Cucumis melo L. var. reticulatus trong thời gian bảo quản
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Độ chín thu hoạch là yếu tố quan trọng để xác định thời gian bảo quản và chất lượng rau quả (hình dạng, cấu trúc, hương vị, dinh dưỡng) [6]. Dưa lưới ruột xanh giống Khang Nguyên thu ở các thời điểm 33, 36, 39, 42, 45 ngày sau khi đậu quả cho chất lượng khác biệt ở độ cứng quả, tổng hàm lượng chất rắn hòa tan (oBx) và hàm lượng đường tổng trong thịt quả. Theo thời gian bảo quản, khối lượng quả giảm dần và chất lượng dưa thu ở các thời điểm khác nhau cũng biến đổi với tốc độ khác nhau. Dưa thu hoạch ởngày thứ 39 sau khi đậu quả cho chất lượng ổn định, hao hụt khối lượng thấp trong quá trình bảo quản. Khối lượng quả trung bình đạt 1,87 kg, độ cứng 0,1828 kg/cm2, tổng hàm lượng chất rắn hòa tan 70Bx, hàm lượng đường tổng khoảng 42 mg/g, acid tổng 0,078%, vitamin C 32 mg%, hao hụt khối lượng của dưa bảo quản ở 10oC sau 27 ngày khoảng 7%.
Chi tiết bài viết
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial 4.0 International License.
Từ khóa
Độ già thu hái, Cucumis melo L. var. reticulatus
Tài liệu tham khảo
[2]. Ahmed, O. K. (2009), “Evaluation of Objective Maturity Indices for Muskmelon (Cucumis melo) cv. “Galia””, JKAU: Sci., (21), p. 317-326.
[3]. Albuquerque, B.; Lidon, C. F. ; and Barrerio, M. G. (2006)., “A case study on the flavor properties of melon (Cucumis melo L.) cultivars”, CIRAD, EDP Sciences, (61), p. 333-339.
[4]. Baraka, A. F. M., Abu-Goukh, A. B. A., and Elballa, M. M. A. (2011), “Physico-chemical changes during growth and development of ‘Galia’ cantaloupes. I. Physical changes”, Agric. Biol. J. N. Am., (2), p. 944-951
[5]. Fallik, E., Y. Shalom, S. Alkalai-Tuvia, O. Larkov, E. Brandeis, and U. Ravid (2005), “External, internal and sensory traits in Galia-type melon treated with different waxes”, Postharvest Biol. Technol, (36), p. 69-75.
[6]. Kader, A. A. (1996), “Maturity, ripening and quality relationships of fruit-vegetables”, ISHS Acta Horticult, (434), p. 249-256.
[7]. Suslow, T. E., M. Cantwell, and J. Mitchell (2008), Cantaloupe: Recommendations for maintaining postharvest quality, University of California, Davis, California, USA.
[8]. Wang, Y. M. (1990), Chilling Injury of Horticultural Crops, CRC Press, Boca Raton, Florida, USA.
Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả
- Phạm Thị Hà Vân, Lê Sĩ Ngọc, Nghiên cứu tính kháng sinh của tinh dầu nghệ (Curcuma langa) và ứng dụng trong bản quản tôm khô , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Số 18 (2016): Phần B - Khoa học Tự nhiên
- Lê Sĩ Ngọc, Nguyễn Hoàng Thảo Ly, Ảnh hưởng của aminoethoxyvinylglycine (AVG) và nhiệt độ bảo quản đến chất lượng, thời gian bảo quản của dưa lưới (Cucumis melo L.) sau thu hoạch , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Số 19 (2016): Phần B - Khoa học Tự nhiên