Nhân tố mới gây bệnh béo phì: nội độc tố từ hệ vi sinh vật đường ruột
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Béo phì là bệnh có nhiều nguyên nhân khác nhau và hiện là một trong những căn bệnh phổ biến trên thế giới. Các nghiên cứu gần đây đã đưa ra quan điểm mới về nguyên nhân của bệnh béo phì, chúng được đặc trưng bởi hiện tượng viêm tế bào cấp thấp ở trạng thái trường diễn mà yếu tố khởi đầu là do nội độc tố (Lipopolysaccharide – LPS) sinh ra từ màng ngoài của vi khuẩn Gram âm trong đường ruột. Mặt khác, lượng vi khuẩn Gram âm đường ruột sẽ tăng lên dưới một chế độ ăn giàu béo, và do đó, tỉ lệ LPS trong máu cũng tăng theo, thúc đẩy tiến trình dẫn đến béo phì.
Chi tiết bài viết
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial 4.0 International License.
Từ khóa
béo phì, nội độc tố, LPS, vi sinh vật đường ruột
Tài liệu tham khảo
[2]. P. D. Cani, J. Amar, M. A. Iglesias, M. Poggi, C. Knauf, D. Bastelica, et al. (2007), "Meta- bolic endotoxemia initiates obesity and insulin resistance", Diabetes, 56(7), p. 1761-1772.
[3]. M. Caroff and D. Karibian (2003), "Structure of bacterial lipopolysaccharides", Carbohydr Res, 338 (23), p. 2431-2447.
[4]. N. M. Delzenne, P. D. Cani (2008), "Implication de la flore intestinale dans le métabolisme énergétique", Medecine sciences, (24), p. 505-510.
[5]. K. Harris, A. Kassis, G. Major, and C. J. Chou (2012), "Is the Gut Microbiota a New Factor Contributing to Obesity and Its Metabolic Disorders?", Journal of Obesity, 2012 (24), p. 1 - 14.
[6]. I. Ginsburg (2002), "Role of lipoteichoic acid in infection and inflammation", Lancet Infect Dis, 2 (3), p. 171-179.
[7]. R. E. Ley, F. Bckhed, P. Turnbaugh, C. A. Lozupone, R. D. Knight, and J. I. Gordon (2005), "Obesity alters gut microbial ecology", Proc Natl Acad Sci U S A., 102 (31), p. 11070-11075.
[8]. I. Moreno-Indias, F. Cardona, F. J. Tinahones and M. I. Queipo-Ortuđo (2014), "Impact of the gut microbiota on the development of obesity and type 2 diabetes mellitus", Evolutionary and Genomic Microbiology, (5), p. 190.
[9]. Nguyễn Anh Thoại, Phan Thế Đồng, Jaques Grober, (2013), "Tác động của nội độc tố li- popolysaccharide (LPS) đến sự chuyển hóa đường huyết", Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, 9 (3), tr. 51- 59.
[10]. WHO (http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs311/en/).