Ảnh hưởng của khí ozone và thời gian bảo quản đến sự thay đổi một số đặc tính của trái cam Sành (Citrus nobilis var. Typicar) sau thu hoạch

Nguyễn Thị Ngân1, Nguyễn Thị Mai Hạnh1,
1 Trường Đại học Tiền Giang

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục tiêu đánh giá tác động của khí ozone và thời gian bảo quản đến sự thay đổi một số đặc tính của trái cam Sành (Citrus nobilis var. Typicar) sau thu hoạch. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên, 2 nhân tố (phương pháp xử lý ozone và  thời gian bảo quản), với 6 lần lặp lại. Kết quả nghiên cứu cho thấy xử lý khí ozone với nồng độ 1,3 ppm làm chậm sự thay đổi màu sắc của vỏ trái, màu sắc và trị số pH dịch trái. Màu sắc vỏ trái, màu sắc dịch trái, hàm lượng vitamin C, hàm lượng nước trong vỏ và thịt trái giảm theo thời gian bảo quản.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1]. Trần Ngọc Phương Anh (2008), Ảnh hưởng của ẩm độ không khí và Benomyl đến thời gian tồn trữ trái cam Sành sau thu hoạch, Luận văn tốt nghiệp Kỹ sư Nông học, Trường Đại học Cần Thơ, Cần Thơ.
[2]. Quách Đĩnh, Nguyễn Văn Thiếp và Nguyễn Văn Thoa (1996), Công nghệ sau thu hoạch và chế biến rau quả, NXB Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Hà Nội.
[3]. El-hilali F., Ait-ounahou A., Remah A. and Akhayat O. (2002), “Chilling injury and peroxidase activity changes in “Fortune” mandarin fruit during low temperature storage”, Bulg. J. Plant Physiol., (29), p. 44-54.
[4]. Nguyễn Văn Phong (2000), Kỹ thuật làm mất màu xanh trái cam Sành, Kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ rau quả 2000-2001, NXB Nông nghiệp, Hà Nội.
[5]. Rice R. G. and Netzer H. J (1984), Hand book of ozone technology and applications, Vol.2, Publisher: Ann Arbor Science, Michigan university, Portuguese, Brazil.
[6]. Trần Minh Tâm (2000), Bảo quản và chế biến nông sản sau thu hoạch, NXB Nông nghiệp Hà Nội, Hà Nội.