Sử dụng dịch chiết Bạch hoa xà (Plumbago zeylanica L.) trong ương ấu trùng tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii)

Nguyễn Lê Hoàng Yến1
1 Trường ĐH Tây Đô

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá sự ảnh hưởng của phương pháp tách chiết và liều lượng dịch chiết Bạch hoa xà (Plumbago zeylanica L.) được bổ sung trong nước nuôi lên sự phát triển của ấu trùng tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii). Bạch hoa xà được chiết xuất bằng 2 phương pháp: (i) đun lá Bạch hoa xà với nước cất và (ii) ngâm lá Bạch hoa xà trong cồn 70 %. Liều lượng dịch chiết Bạch hoa xà bổ sung trong nước ương nuôi ấu trùng tôm càng xanh: 0 (đối chứng), 200, 300 và 400 g/m3. Kết quả thí nghiệm cho thấy, bổ sung dịch chiết Bạch hoa xà trong nước ương đã tăng tỷ lệ sống của ấu trùng khi chuyển sang giai đoạn hậu ấu trùng và giảm nguy cơ nhiễm một số nhóm ngoại ký sinh, góp phần tăng năng suất trong ương ấu trùng tôm càng xanh.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1]. Bộ Y tế (2008), Kỹ thuật bào chế và sinh dược học các dạng thuốc, tập II, NXB Y học Hà Nội.
[2]. Trương Thị Đẹp, Nguyến Thị Thu Hằng, Nguyễn Thị Thu Ngân và Liêu Hồ Mỹ Trang (2007), Thực vật dược, NXB Giáo dục, 143 trang.
[3]. Nguyễn Tuấn Quang (2003), Nghiên cứu thành phần hóa học của cây Bạch hoa xà (Plumbago zeylanica), Luận văn tốt nghiệp dược sỹ đại học, Khoa Dược liệu, Trường Đại học Y Hà Nội.
[4]. Nguyễn Thanh Phương, Trần Ngọc Hải, Trần Thị Thanh Hiền và Marcy N. Wilder (2003), Nguyên lý và kỹ thuật sản xuất giống tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii), NXB Nông nghiệp, 127 trang.
[5]. Bùi Quang Tề, (2006), Giáo trình bệnh học thủy sản, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I.
[6]. Phùng Thị Kim Thu (2014), Phát triển tôm càng xanh bền vững, Bản tin thủy sản VASEP, ngày 23/6/2014.