Nghiên cứu xác định iốt trong một số đối tượng bằng phương pháp Von - Ampe hòa tan trên điện cực bạc biến tính hữu cơ

Hồ Sỹ Linh1
1 Khoa Sư phạm Hóa - Sinh - Kỹ thuật Nông nghiệp, Trường Đại học Đồng Tháp

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Iốt là nguyên tố cần thiết hàng ngày cho con người, việc tìm được phương pháp xác định iốt nhanh, chính xác trong các đối tượng thực phẩm là hướng nghiên cứu rất quan trọng. Nghiên cứu của chúng tôi sử dụng phương pháp Von-Ampe hòa tan trên điện cực bạc biến tính hữu cơ để xác định iốt trong một số đối tượng. Kết quả cho thấy các điều kiện tối ưu như sau: dung dịch nền N2H4.H2SO4 0,1 M; biến tính điện cực với muối p-NH2-C6H4-N2+OTs- 0,1 mM; thế điện phân làm giàu 0,0 V; thời gian điện phân làm giàu 30 s. Các nguyên tố không cản trở việc xác định iốt khi nồng độ [M] < 30[I-] (với M = Cl-, Zn2+, Cu2+, Fe2+, Fe3+, Cd2+, Pb2+,AsO2-). Đã xác định được độ thu hồi > 85%; khoảng xác định iốt trong nước là 3 – 1200 µg/l, trong thực phẩm 0,05 – 100 mg/kg.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1]. ГОСТ Р 52689-2006 (2006), Продукты пищевые. Инверсионно вольтамперометрический метод определения массовой концентрации йода, Стандартинформ, Москва.
[2]. ГОСТ Р 52689-2006 (2006), Продукты пищевые. Инверсионно вольтамперометрический метод определения массовой концентрации йода, Стандартинформ, Москва.
[3]. Слепченко G.Б. и др (2009), “Новые возможности Вольтамперометрическое определение водорастворимых витаминов и флавоноидов на модифицированных тозилатными солями арилдиазония gрафитовых электродах”, Заводская Лаборатория и Диаgностика материалов, Т. 75, №12, c. 11-14
[4]. Phạm Thị Hồng Thái (2009), Nghiên cứu phương pháp xác định vi lượng iốt trong các đối tượng môi trường, Luận văn thạc sĩ, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên, Thái Nguyên.
[5]. Phạm Thị Thục, "Iot cần rất ít nhưng không thể thiếu", Sức khỏe và Đời sống, http://www.ykhoa.net/ duoc/dinhduong/05_0186.htm.