Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của cây đại bi (Blumea balsamifera (L.) DC.)
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Nghiên cứu này nhằm khảo sát bước đầu về hoạt tính kháng oxi hóa và kháng khuẩn của cao chiết từ thân và lá cây Đại bi (Blumea balsamifera (L.) DC.), nhằm chọn ra cao chiết hiệu quả nhất để phân tích thành phần hóa học. Kết quả cho thấy cao chiết ethyl acetate có khả năng kháng oxi hóa mạnh, với giá trị IC50 lần lượt là 96,45 µg/mL (DPPH) và 58,36 µg/mL (ABTS), cùng với khả năng kháng khuẩn tốt đối với Vibrio sp. và Aeromonas caviae, hai tác nhân gây bệnh chủ yếu cho động vật thủy sản, đặc biệt kháng mạnh đối với chủng Aeromonas caviae với đường kính vòng vô khuẩn đạt 25,76±0,26 mm ở nồng độ 128 µg/mL. Kết quả khảo sát thành phần hóa học của cao chiết ethyl acetate đã xác định ba hợp chất: luteolin, (+)-catechin, và oleanolic acid bằng phương pháp phổ NMR và so sánh với các tài liệu đã công bố. Những kết quả này khẳng định tiềm năng dược liệu của cây Đại bi với hoạt tính sinh học hiệu quả.
Từ khóa
Đại bi, kháng oxi hóa, kháng khuẩn, thành phần hóa học
Chi tiết bài viết
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial 4.0 International License.
Tài liệu tham khảo
Baharfar, R., Azimi, R., & Mohseni, M. (2015). Antioxidant and antibacterial activity of flavonoid-, polyphenol-and anthocyanin-rich extracts from Thymus kotschyanus boiss & hohen aerial parts. Journal of food science and technology, 52, 6777-6783. https://doi.org/10.1007/s13197-015-1752-0
Bộ Y Tế. (2017). Dược điển Việt Nam V.
Chang, S. T., Wu, J. H., Wang, S. Y., Kang, P. L., Yang, N. S., & Shyur, L. F. (2001). Antioxidant activity of extracts from Acacia confusa bark and heartwood. Journal of Agricultural and Food chemistry, 49(7), 3420-3424. https://pubs.acs.org/doi/10.1021/jf0100907
Dais, P., Plessel, R., Williamson, K., & Hatzakis, E. (2017). Complete 1 H and 13 C NMR assignment and 31 P NMR determination of pentacyclic triterpenic acids. Analytical Methods, 9(6), 949-957. https://doi.org/10.1039/C6AY02565J
Đỗ, T. L. (2004). Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam. Nhà xuất bản Y học, Hà Nội, 605-607.
Khallouki, F., Haubner, R., Hull, W. E., Erben, G., Spiegelhalder, B., Bartsch, H., & Owen, R. W. (2007). Isolation, purification and identification of ellagic acid derivatives, catechins, and procyanidins from the root bark of Anisophyllea dichostyla R. Br. Food and Chemical Toxicology, 45(3), 472-485. https://doi.org/ 10.1016/j.fct.2006.09.011.
Kim, J. E., Kim, S. S., Hyun, C. G., & Lee, N. H. (2012). Antioxidative chemical constituents from the stems of Cleyera japonica Thunberg. International Journal of Pharmacology, 8(5), 410-415. https://doi.org/10.3923/ijp.2012.410.415
Lin, L. C., Pai, Y. F., & Tsai, T. H. (2015). Isolation of Luteolin and Luteolin-7-O-glucoside from Dendranthema morifolium Ramat Tzvel and their pharmacokinetics in rats. Journal of agricultural and food chemistry, 63(35), 7700-7706. https://doi.org/10.1021/jf505848z
Liu, Q., Liu, H., Zhang, L., Guo, T., Wang, P., Geng, M., & Li, Y. (2013). Synthesis and antitumor activities of naturally occurring oleanolic acid triterpenoid saponins and their derivatives. European Journal of Medicinal Chemistry, 64, 1-15. https://doi.org/10.1016/j.ejmech.2013.04.016
López-Lázaro, M. (2009). Distribution and biological activities of the flavonoid luteolin. Mini Reviews in Medicinal Chemistry, 9(1), 31-59. https://doi.org/10.2174/138955709787001712
Nenadis, N., Wang, L.-F., Tsimidou, M., & Zhang, H.-Y. (2004). Estimation of scavenging activity of phenolic compounds using the ABTS+ assay. Journal of agricultural and food chemistry, 52(15), 4669-4674. https://doi.org/10.1021/jf0400056.
Pang, Y., Wang, D., Fan, Z., Chen, X., Yu, F., Hu, X., Wang, K., & Yuan, L. (2014). Blumea balsamifera - A phytochemical and pharmacological review. Molecules, 19(7), 9453-9477. https://doi.org/10.3390/molecules19079453
Rajagopala, M., Bradshawb, T. D., Jinc, K. T., & Wiartc, C. (2018). Anticancer constituents from Canarium patentinervium Miq., Asian Journal of Pharmacognosy, 2(1), 13-20.
Sakee, U., Maneerat, S., Cushnie, T. T., & De-Eknamkul, W. (2011). Antimicrobial activity of Blumea balsamifera (Lin.) DC. extracts and essential oil. Natural Product Research, 25(19), 1849-1856. https://doi.org/10.1080/14786419.2010.485573
Shyur, L. F., Tsung, J. H., Chen, J. H., Chiu, C. Y., & Lo, C. P. (2005). Antioxidant properties of extracts from medicinal plants popularly used in Taiwan. International Journal of Applied Science and Engineering, 3(3), 195-202.
Sharma, O. P., & Bhat, T. K. (2009). DPPH antioxidant assay revisited. Food chemistry, 113(4), 1202-1205. https://doi.org/10.1016/j.foodchem.2008.08.008.
Võ, V. C. (2012). Từ điển cây thuốc Việt Nam, tập 1, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội, 856- 857.
Xu, D. P., Li, Y., Meng, X., Zhou, T., Zhou, Y., Zheng, J., ... & Li, H. B. (2017). Natural antioxidants in foods and medicinal plants: Extraction, assessment and resources. International journal of molecular sciences, 18(1), 96. https://doi.org/10.3390/ijms18010096.
Yeo, Y. L., Chia, Y. Y., Lee, C. H., Sow, H. S., & Yap, W. S. (2014). Effectiveness of maceration periods with different extraction solvents on in-vitro antimicrobial activity from fruit of Momordica charantia L. Journal of Applied Pharmaceutical Science, 4(10), 016-023. https://doi.org/10.7324/JAPS.2014.401004
Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả
- Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trần Chí Linh, Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Khảo sát hoạt tính kháng oxi hóa và kháng viêm in vitro của cao chiết phần trên mặt đất của cây rau ngổ (Enhydra Fluctuans Lour.) , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Tập 10 Số 3 (2021): Chuyên san Khoa học Tự nhiên (Tiếng Việt)
- Le Thi Bach, ThS Pham Thi Kim Phuong, Le Thi Thanh Xuan, Nguyễn Trọng Tuân Nguyen Trong Tuan, TS Nguyen Thi Anh Hong, Le Thi Thao Quyen, Ho Thi Minh Thu, Nguyen Thi Bich Tran, Ly Toan Duy, Pham Phuoc Duong, Cao Nhat Nghia, Diep Anh Hao, Chemical composition and antifungal activity of Annona reticulata L. , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Tập 13 Số 5 (2024): Chuyên san Khoa học Tự nhiên (Tiếng Anh)
- TS. Le Thi Bach, Phạm Thị Kim Phượng Pham Thi Kim Phuong, Le Thi Thanh Xuan, Ho Thi Kieu Trinh, Le Thi To Nhu, Nguyen Tien Phong, Ngo Loc Ngu, Huynh Tran Bao Tran, Studying antioxidant, antibacterial and antifungal activities of Eleutherine bulbosa bulbs , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Tập 14 Số 5 (2025): Chuyên san Khoa học Tự nhiên (Tiếng Anh)