Ảnh hưởng của GA3 đến sự sinh trưởng và phát triển của cây đậu phộng (Arachis hypogaea L.)

Nguyễn Thị Bé Nhanh1
1 Trường Đại học Đồng Tháp

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Bài viết thể hiện sự tác động rõ rệt của GA3 đến sự sinh trưởng và phát triển của cây đậu phộng (Arachis hypogaea L.) từ giai đoạn nảy mầm đến khi thu hoạch. Khi xử lí GA3 trên hạt giống thì tỉ lệ nảy mầm, chiều dài và trọng lượng cây mầm tăng nhiều hơn so với đối chứng. GA3 còn giúp tăng trọng lượng tươi, trọng lượng khô của cây, chiều dài rễ cây, chiều cao cây, diện tích lá và cường độ thoát hơi nước cũng tăng rõ rệt. Ngoài ra, xử lí GA3 giúp cây ra hoa sớm, tăng số lượng hoa trên cây, từ đó tạo điều kiện tốt cho cây đậu nhiều trái, tăng năng suất cho cây đậu phộng.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1]. Trần Ích (1983), Thực hành Hóa sinh học, NXB Giáo dục.
[2]. Nguyễn Như Khanh (2007), Sinh học phát triển cá thể thực vật, NXB Giáo dục.
[3]. Nguyễn Tấn Lê (2010), Ảnh hưởng của gibberellin đến sinh trưởng phát triển và năng suất của cây vừng trong điều kiện nhiệt độ cao vào vụ hè tại Đà Nẵng, Tạp chí Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Đà Nẵng.
[4]. Nguyễn Thị Dần, Thái Phiên, Trần Thúc Sơn, Nguyễn Thị Hiền, Nguyễn Văn Sức và Nguyễn Hương Trà (1991), Tiến bộ kỹ thuật về trồng lạc và đậu đỗ Việt Nam, NXB Nông Nghiệp.
[5]. Nguyễn Bá Lộc (2006), Giáo trình Chất điều hòa sinh trưởng, NXB Trường Đại học Huế.
[6]. Đoàn Thị Thanh Nhàn (chủ biên) (1996), Giáo trình Cây công nghiệp, NXB Nông nghiệp.
[7]. Hoàng Thị Sản (1999), Phân loại học thực vật, NXB Giáo dục.
[8]. Hoàng Thị Sản, Nguyễn Phương Nga (2003), Hình thái - Giải phẫu học thực vật, NXB Đại học Sư phạm.
[9]. Hoàng Minh Tuấn, Vũ Quang Sáng, Nguyễn Kim Thanh (2003), Giáo trình Sinh lí thực vật, NXB Đại học Sư phạm.
[10]. Tạ Quốc Tuấn, Trần Văn Lợi (2006), Cây đậu phộng - Kĩ thuật trồng và thâm canh, NXB Nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả