Phân lập và tuyển chọn nấm men trong lên men rượu vang sơ ri (Malpighia glabra L.)

Lý Thị Thanh Thảo1, , Nguyễn Thị Tường Vi1
1 Trường Đại học An Giang, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu phân lập và tuyển chọn dòng nấm men thuần từ nguồn sơ ri được thu mua ở chợ Mỹ Xuyên và Mỹ Hòa Hưng - thành phố Long Xuyên - tỉnh An Giang, tìm những dòng nấm men có khả năng sản xuất rượu vang sơ ri chất lượng. Sáu dòng nấm men đã được phân lập từ mẫu sơ ri lên men tự nhiên. Sau khi phân lập tiến hành quan sát mô tả hình thái các dòng nấm men. Dòng nấm men SR4 được phân lập từ quả sơ ri ở Mỹ Xuyên đã được tuyển chọn do có khả năng lên men nhanh và cho độ cồn cao (12,06% v/v). Điều kiện lên men rượu vang sơ ri thích hợp của dòng SR4 với thời gian lên men 12 ngày, nồng độ chất khô hòa tan ban đầu 20oBrix, hàm lượng ethanol đạt 12,33% (v/v).

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

Bùi, A. (2003). Công nghệ lên men ứng dụng trong công nghệ thực phẩm. Hồ Chí Minh: NXB Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.
Đoàn, T. K. T., Viên, T. H. Y., Huỳnh, X. P., Bùi, H. Đ. L., Hà, T. T., & Ngô, T. P. D. (2017). Tuyển chọn nấm men chịu nhiệt và ứng dụng lên men rượu vang trái giác (Cayratia trifolia l.) từ tỉnh Hậu Giang, Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, (54.4B), 64-71.
Huỳnh, X. P., Danh, M. L., Nguyễn, N. T., Lê, P. Đ. Q., Bùi, H. Đ. L., Pornthap, T., Mamoru, Y., & Ngô, T. P. D. (2017). Tuyển chọn nấm men chịu nhiệt và nghiên cứu điều kiện lên men rượu vang khóm, Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, (51B), 7-15.
Lương, Đ. P. (2006). Nấm men công nghiệp, Hà Nội: NXB Khoa học và Kỹ thuật.
Lý, N. B., Trần, V. K., Hà, P. T., & Nguyễn, V. T. (2015). Phân lập và tuyển chọn nấm men có hoạt lực cao từ men rượu. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, (39B), 18-28.
Nguyễn, Đ. L.. (2006). Thí nghiệm công nghệ sinh học (Tập 2), Hồ Chí Minh: NXB Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.
Nguyễn, Đ. L., Phan, T. H., & Nguyễn, A. T. (2003). Thí nghiệm công nghệ sinh học tập 2, Thí nghiệm vi sinh vật học. Hồ Chí Minh: NXB Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.
Nguyễn, T. T. V. (2010). Phân tích định lượng. Hồ Chí Minh: NXB Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.
Nguyễn, V. T., Nguyễn, M. T., Trần, T. Q., & Nguyễn, T. M. T. (2013). Phân lập, tuyển chọn và định danh nấm men trong lên men rượu vang khóm. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, (25), 27-35.
Phạm, T. Y. (2017). Nghiên cứu quy trình sản xuất nước uống lên men từ trái Sơ ri Malpighia Glabra L., Đồ án tốt nghiệp. Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu, Việt Nam.