Ảnh hưởng của nồng độ 1-Methylcyclopropene (1-MCP) đến chất lượng trái sa-pô-chê Mặc Bắc (Châu Thành, Tiền Giang) theo thời gian bảo quản

Lê Thị Kim Loan1, , Nguyễn Tấn Hùng1, Nguyễn Minh Hiếu2
1 Trường Đại học Tiền Giang
2 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã khảo sát ảnh hưởng của 1- Methylcyclopropene (1-MCP) trên trái sa-pô-chê với các nghiệm thức xử lý ở các nồng độ 0,05; 0,1 và 0,15 μg/L trong thời gian 24 giờ. Sau đó, trái được bảo quản ở nhiệt độ 25oC để theo dõi sự thay đổi tính chất vật lý và thành phần hóa học của trái.
Kết quả cho thấy, việc xử lý 1-MCP ức chế rõ sự hô hấp, làm chậm chín, ổn định màu sắc, làm chậm sự mềm trái. Khảo sát sự thay đổi khối lượng, màu sắc vỏ và thịt trái cũng như hàm lượng đường, chất khô hòa tan, hàm lượng vitamin C cho thấy mẫu xử lý 1-MCP ở nồng độ 0,15 μg/l đạt chất lượng tốt nhất sau 12 ngày bảo quản ở nhiệt độ 25oC.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1]. Phạm Văn Côn (2006), Kỹ thuật thu hái bảo quản quả tươi sạch một số loại trái cây, NXB Nông nghiệp, Hà Nội.
[2]. Morais PLD, Oliveira LC, Alves RE, Alves JD, Paiva A (2006), “Amadurecimiento de sapoti (Manilkara zapota L.) submetidoao 1-etilciclopropeno”, Rev. Bras. Frutic. (Jaboticabal), (28), p. 369-373.
[3]. Pelayo C., Vilas-Boas E. V. D., Benichou, M., Kader A. A. (2003), “Variability in responses of partially ripe bananas to 1-methylcyclopropene”, ostharvest Biol. Tech, (28), p. 75-85.
[4]. Zhong Qiuping, Xia Wenshui and Yueming Jiang (2006), “Effects of 1-Methylcyclopropene treatments on ripening and quality of harvested Sapodilla Fruit”, Food Technol. Biotechnol, 44 (4), p. 535-539.
[5]. Sisler E. C., Serek M. and Dupille E. (1996), “Comparision of cyclopropene, 1 – Methylcyclopropene and 3,3 - dimethyl cyclopropene as ethylen antagonists in plants”, Plant growth Regulation, (18), p. 169-174.
[6]. Trần Minh Tâm (2006), Bảo quản và chế biến nông sản sau thu hoạch, NXB Nông nghiệp, Hà Nội, 98 trang.
[7]. Nguyễn Minh Thủy (2010), Công nghệ sau thu hoạch rau quả, NXB Nông nghiệp, Cần Thơ.
[8]. Veltman, R.H., R.M. Kho, A.C.R. Van Schaik, M.G. Sanders and J. Oosterhaven (2000), “Ascorbic acid and tissue browning in pears (Pyrus communis L. cvs Rocha and Conference) under controlled atmosphere conditions”, Postharvest Biology and Technology, 19 (2), p. 129-137.
[9]. Wang X., I. Kobiler, ALichter, A. Leikin-Frenkel, E. Pesis, D. Prusky (2005), “1-MCP prevent ethylene-induced accumulation of antifungal diene in avocado fruit”, Physiological and Molecular Plant Pathology, (67), p. 261-267