Sự thay đổi thành phần hóa học của xoài ba màu (Mangifera Indica) theo độ tuổi thu hoạch trồng tại huyện Chợ Mới, An Giang
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Xoài Ba Màu (Mangifera indica) được đánh giá về chất lượng ở các độ tuổi thu hoạch khác nhau. Đánh giá và phân tích một số thành phần hóa học (chất khô hòa tan, tinh bột, đường khử, vitamin C, carotene), từ đó xây dựng bảng màu cho trái xoài Ba Màu ở các thời điểm thu hoạch theo thời gian tồn trữ. Kết quả cho thấy có sự khác biệt về một số thành phần hóa học của xoài Ba Màu ở các độ tuổi thu hoạch. Xoài ở 110-115 ngày tuổi đạt độ chín thu hoạch nên sau 10 ngày tồn trữ vẫn giữ được giá trị cảm quan, hàm lượng chất khô hòa tan, carotene, đường khử tăng; vitamin C và tinh bột giảm, vẫn đảm bảo chất lượng cho việc tiêu thụ cũng như chế biến và đã xây dựng được bảng màu xoài Ba Màu ở 110-115 ngày tuổi theo thời gian tồn trữ.
Chi tiết bài viết
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial 4.0 International License.
Từ khóa
Carotene, chất khô hòa tan, đường khử, tinh bột, tồn trữ, vitamin C, xoài Ba Màu
Tài liệu tham khảo
Galani, J. H. Y., Patel, J. S., Patel, N. J., & Talati, J. G. (2017). Storage of fruits and vegetables in refrigerator increases their phenolic acids but decreases the total phenolics, anthocyanins and vitamin C with subsequent loss of their antioxidant capacity. Antioxidants, 6(3), https://doi. org/10.3390/antiox6030059.
Gupta, N., & Jain, S. K. (2014). Storage behavior of mango as affected by post harvest application of plant extracts and storage conditions. Journal of Food Science and Technology, 51(10), 2499-2507, https://doi.org/10.1007/s13197-012-0774-0.
Nguyễn, M. T. (2007). Công nghệ sau thu hoạch rau quả. Trường Đại học Cần Thơ, Cần Thơ.
Nuzba, A. (2006). Effect of various coating material on keeping quality of mango (Mangifera indica L.) stored at low temperature. Faculty of Crop and Food Sciences, University of Arid Agriculture Rawanpindi, Pakistan.
Rathore, H. A. K. (2007). Effect of surface coating and packaging on the keeping quality of mango (Mangifera indica L.). Faculty of Crop and Food Sciences, University of Arid Agriculture Rawanpindi, Pakistan.
Prasanna, V., Prabha, T. N., & Tharanathan, R. N. (2007). Fruit ripening phenomena-an overview. Critical Reviews in Food Science and Nutrition, 47(1), pp. 1-19. https://doi. org/10.1080/10408390600976841.
Singh, Z., Singh, R. K., Sane, V. A., & Nath, P. (2013). Mango - Postharvest Biology and Biotechnology. Critical Reviews in Plant Sciences, 32(4), 217-236. https://doi.or g/10.1080/07352689.2012.743399.
Trần, M. T. (2006). Bảo quản và chế biến nông sản sau thu hoạch. NXB Nông nghiệp Hà Nội, Hà Nội.
Trần, T. K. B. (2007), Nâng cao năng suất, phẩm chất và kéo dài thời gian tồn trữ xoài cát Hòa Lộc bằng biện pháp xử lý hóa chất trước và sau thu hoạch. Luận án Tiến sỹ Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ, Cần Thơ.
Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả
- Trần Xuân Hiển, Lê Thị Thúy Hằng, Lê Thị Thúy Loan, Nguyễn Tấn Hùng, Nghiên cứu ứng dụng phương pháp sấy bọt chế biến sản phẩm bột từ trái dưa lưới (Cucumis melo L.) , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Tập 12 Số 2 (2023): Chuyên san Khoa học Tự nhiên (Tiếng Việt)
- Lê Thị Kim Loan, Nguyễn Tấn Hùng, Nguyễn Minh Hiếu, Ảnh hưởng của nồng độ 1-Methylcyclopropene (1-MCP) đến chất lượng trái sa-pô-chê Mặc Bắc (Châu Thành, Tiền Giang) theo thời gian bảo quản , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Số 19 (2016): Phần B - Khoa học Tự nhiên
- Nguyễn Thị Thoa, Nguyễn Tấn Hùng, Trịnh Quang Huy, Nghiên cứu đặc điểm sinh trưởng của Keo tai tượng (Acacia mangium Wild) tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Số 20 (2016): Phần B - Khoa học Tự nhiên