Ảnh hưởng của nồng độ 1-Methylcyclopropene (1-MCP) đến chất lượng trái sa-pô-chê Mặc Bắc (Châu Thành, Tiền Giang) theo thời gian bảo quản
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã khảo sát ảnh hưởng của 1- Methylcyclopropene (1-MCP) trên trái sa-pô-chê với các nghiệm thức xử lý ở các nồng độ 0,05; 0,1 và 0,15 μg/L trong thời gian 24 giờ. Sau đó, trái được bảo quản ở nhiệt độ 25oC để theo dõi sự thay đổi tính chất vật lý và thành phần hóa học của trái.
Kết quả cho thấy, việc xử lý 1-MCP ức chế rõ sự hô hấp, làm chậm chín, ổn định màu sắc, làm chậm sự mềm trái. Khảo sát sự thay đổi khối lượng, màu sắc vỏ và thịt trái cũng như hàm lượng đường, chất khô hòa tan, hàm lượng vitamin C cho thấy mẫu xử lý 1-MCP ở nồng độ 0,15 μg/l đạt chất lượng tốt nhất sau 12 ngày bảo quản ở nhiệt độ 25oC.
Chi tiết bài viết
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial 4.0 International License.
Từ khóa
1-MCP, sa-pô-chê, chất lượng, quá trình chín.
Tài liệu tham khảo
[2]. Morais PLD, Oliveira LC, Alves RE, Alves JD, Paiva A (2006), “Amadurecimiento de sapoti (Manilkara zapota L.) submetidoao 1-etilciclopropeno”, Rev. Bras. Frutic. (Jaboticabal), (28), p. 369-373.
[3]. Pelayo C., Vilas-Boas E. V. D., Benichou, M., Kader A. A. (2003), “Variability in responses of partially ripe bananas to 1-methylcyclopropene”, ostharvest Biol. Tech, (28), p. 75-85.
[4]. Zhong Qiuping, Xia Wenshui and Yueming Jiang (2006), “Effects of 1-Methylcyclopropene treatments on ripening and quality of harvested Sapodilla Fruit”, Food Technol. Biotechnol, 44 (4), p. 535-539.
[5]. Sisler E. C., Serek M. and Dupille E. (1996), “Comparision of cyclopropene, 1 – Methylcyclopropene and 3,3 - dimethyl cyclopropene as ethylen antagonists in plants”, Plant growth Regulation, (18), p. 169-174.
[6]. Trần Minh Tâm (2006), Bảo quản và chế biến nông sản sau thu hoạch, NXB Nông nghiệp, Hà Nội, 98 trang.
[7]. Nguyễn Minh Thủy (2010), Công nghệ sau thu hoạch rau quả, NXB Nông nghiệp, Cần Thơ.
[8]. Veltman, R.H., R.M. Kho, A.C.R. Van Schaik, M.G. Sanders and J. Oosterhaven (2000), “Ascorbic acid and tissue browning in pears (Pyrus communis L. cvs Rocha and Conference) under controlled atmosphere conditions”, Postharvest Biology and Technology, 19 (2), p. 129-137.
[9]. Wang X., I. Kobiler, ALichter, A. Leikin-Frenkel, E. Pesis, D. Prusky (2005), “1-MCP prevent ethylene-induced accumulation of antifungal diene in avocado fruit”, Physiological and Molecular Plant Pathology, (67), p. 261-267
Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả
- Trần Xuân Hiển, Lê Thị Thúy Hằng, Lê Thị Thúy Loan, Nguyễn Tấn Hùng, Nghiên cứu ứng dụng phương pháp sấy bọt chế biến sản phẩm bột từ trái dưa lưới (Cucumis melo L.) , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Tập 12 Số 2 (2023): Chuyên san Khoa học Tự nhiên (Tiếng Việt)
- Lê Như Ý, Nguyễn Minh Hiếu, Nguyễn Thị Ngọc Linh, Phân tích vấn đề bảo mật thông tin cá nhân trong văn bản pháp quy Việt Nam , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Tập 13 Số 6 (2024): Chuyên san Khoa học Xã hội và Nhân văn (Tiếng Việt)
- Trần Xuân Hiển, Lê Thị Thúy Hằng, Nguyễn Tấn Hùng, Sự thay đổi thành phần hóa học của xoài ba màu (Mangifera Indica) theo độ tuổi thu hoạch trồng tại huyện Chợ Mới, An Giang , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Tập 9 Số 3 (2020): Chuyên san Khoa học Tự nhiên (Tiếng Việt)
- Nguyễn Thị Thoa, Nguyễn Tấn Hùng, Trịnh Quang Huy, Nghiên cứu đặc điểm sinh trưởng của Keo tai tượng (Acacia mangium Wild) tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Số 20 (2016): Phần B - Khoa học Tự nhiên