Thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho sinh viên Khoa Công nghệ Sinh Hóa - Thực phẩm, Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Nghiên cứu được thực hiện nhằm phản ảnh những thuận lợi và khó khăn trong hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên Khoa Công nghệ Sinh Hóa - Thực phẩm, Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ. Số lượng sinh viên tham gia khảo sát là 291, thuộc các ngành Công nghệ Sinh học, Công nghệ Hóa học và Công nghệ Thực phẩm. Kết quả khảo sát cho thấy có 64,6% sinh viên có nghe nói về hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên nhưng chưa tìm hiểu kỹ; có 100% sinh viên cho rằng hoạt động nghiên cứu khoa học chỉ đơn giản là tham gia thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học được giao; hai quyền lợi được nhiều sinh viên biết đến nhất khi làm nghiên cứu khoa học là được cộng điểm vào luận văn tốt nghiệp và được Khoa chuyên ngành sẽ cung cấp cơ sở vật chất, thiết bị kỹ thuật để làm nghiên cứu khoa học; có 59,8% sinh viên cho rằng hoạt động nghiên cứu khoa học có cũng được mà không có cũng không sao; có 65,8% sinh viên tin tưởng rằng thầy cô giảng dạy học phần và thầy cô cố vấn học tập là kênh truyền tải các thông tin về hoạt động nghiên cứu khoa học đáng tin cậy nhất. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra một số khó khăn của sinh viên khi làm nghiên cứu khoa học bao gồm giới hạn về ngoại ngữ và khả năng tìm kiếm, truy cập các bài báo khoa học, tạp chí khoa học chuyên ngành; bị hạn chế về thời gian thực hiện đề tài do trùng lịch thi, lịch học; bị giới hạn về kinh phí thực hiện. Dựa vào kết quả khảo sát, một số giải pháp nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho sinh viên của Khoa được đề xuất.
Chi tiết bài viết
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial 4.0 International License.
Từ khóa
Nghiên cứu khoa học, sinh viên, khoa Công nghệ Sinh Hóa - Thực phẩm
Tài liệu tham khảo
Bộ Giáo dục và Đào tạo. (2021). Thông tư số 26/2021/TT-BGDĐT ngày 17 tháng 9 năm 2021 quy định về hoạt động NCKH của SV trong cơ sở giáo dục đại học.
Phạm, V. Q., & Nguyễn, Q. T. (2011). Phương pháp nghiên cứu xã hội học. Hà Nội: NXB Đại học Quốc gia Hà Nội.
Yamane, T. (1967). Statistics - An Introductory Analysis, 2nd Ed, New York, Harper and Row.
Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ. (2017). Quyết định số 493/QĐ-ĐHKTCN ngày 31 tháng 12 năm 2017 về việc ban hành Quy định về đào tạo trình độ đại học hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ.
Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ. (2018). Quyết định số 195/QĐ-ĐHKTCN ngày 15 tháng 5 năm 2018 về việc ban hành Quy định về việc quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ.
Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ. (2019). Quyết định số 230/QĐ-ĐHKTCN ngày 14 tháng 6 năm 2019 về việc ban hành Quy định cộng điểm thưởng NCKH của SV vào luận văn tốt nghiệp.
Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả
- Nguyễn Văn Kiệt, Nguyễn Thị Mai Khanh, Hoàng Thị Phương Thảo, Mạc Gia Linh, Trần Thị Thúy An, Khảo sát hàm lượng flavonoid toàn phần và hoạt tính chống oxy hóa của cao ethanol chiết từ hoa chiều tím (Ruellia simplex C. Wright) , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Tập 12 Số 8 (2023): Chuyên san Khoa học Tự nhiên (Tiếng Việt)
- Nguyễn Văn Kiệt, Phạm Thị Thùy Linh, Phát triển năng lực ứng dụng ICT cho sinh viên trong hoạt động viết bài nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Tập 13 Số 6 (2024): Chuyên san Khoa học Xã hội và Nhân văn (Tiếng Việt)
- Nguyễn Văn Kiệt, Nguyễn Ngọc Ngân Khánh, Hoàng Thị Phương Thảo, Khảo sát ảnh hưởng của tỷ lệ phối trộn dầu dừa (chiết tách bằng phương pháp đông lạnh và rã đông) và dầu đậu nành đến chất lượng mayonnaise , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Tập 13 Số 8 (2024): Chuyên san Khoa học Tự nhiên (Tiếng Việt)