Xây dựng quy trình tối ưu về trồng rau mầm cải sạch

Võ Thị Phượng1
1 Trường Đại học Đồng Tháp

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Những năm gần đây, rau cải mầm được người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, có giá trị kinh tế và dược liệu cao. Tuy nhiên, năng suất và hiệu quả sản xuất rau mầm chưa cao do chưa có quy trình sản xuất phù hợp. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc xử lý phối hợp giá thể hỗn hợp tro trấu, rơm mục, mụn dừa (tỉ lệ 1:1:1) có tác dụng tích cực đến các chỉ tiêu tăng chiều cao cây rau cải mầm, khối lượng tươi và khối lượng khô cũng đạt giá trị cao, năng suất thu được của các giống rau cải mầm cũng cao hơn so với xử lý riêng lẻ từng giá thể và tăng cao hơn so với đối chứng và cả đất sạch. Đặc biệt là có tác dụng tốt nhất đối với giống 1, năng suất đạt cao nhất lên tới 874.12g/khay (cao gấp 2.47 lần so với đối chứng và cao gấp 1.30 lần so với đất sạch).

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1]. Trần Thị Ba, Trần Thị Kim Ba, Phạm Hồng Cúc (1999), Nghiên cứu về kỹ thuật trồng rau mầm, NXB Đại học Cần Thơ.
[2]. Trần Thị Ba (2010), Kỹ thuật sản xuất rau sạch, NXB Đại học Cần Thơ.
[3]. Nguyễn Mạnh Chinh (2008), Trồng rau mầm, NXB Nông Nghiệp.
[4]. Huỳnh Thị Dung, Nguyễn Duy Điềm (2007), Hướng dẫn trồng rau sạch, NXB Phụ nữ.
[5]. Trần Linh Phước, 2003, Phương pháp phân tích vi sinh vật trong nước, thực phẩm và mỹ phẩm (trang 112), NXB Giáo dục.
[6]. Trần Khắc Thi (1996), Kỹ thuật trồng rau sạch, NXB Nông nghiệp, Hà Nội.
[7]. http://www.sieuthitienloi.com
[8]. http://skhcn.dongthap.gov.vn
[9]. http://viendinhduong.vn

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả