Chiến lược phát triển bền vững làng nghề truyền thống sản xuất bột gạo Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Bài viết đề xuất chiến lược phát triển bền vững làng nghề truyền thống sản xuất bột gạo Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Trên cơ sở phân tích các yếu tố nội tại và môi trường bên ngoài, bài viết xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức tác động đến sự phát triển của làng nghề. Kỹ thuật phân tích SWOT được vận dụng để đề xuất chiến lược phát triển phù hợp. Kết quả nghiên cứu xác định 5 nhóm chiến lược cần tập trung thực hiện là phát triển thương hiệu, phát triển thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, đổi mới công nghệ và liên kết sản xuất.
Chi tiết bài viết
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial 4.0 International License.
Từ khóa
Bột gạo Sa Đéc, làng nghề truyền thống, phát triển bền vững
Tài liệu tham khảo
[2]. Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp (2013), “Đồng Tháp - Lịch sử hình thành”, http://dongthap.gov.vn/wps/wcm/connect/DTP/sitinternet/sitchinhquyen/sittongquan/sitalichsuhinhthanh/20130501+lich+su+hinh+thanh, truy cập ngày 11/3/2018.
[3]. Lê Nguyễn Đoan Khôi và cộng sự (2013), Giáo trình Quản trị chiến lược, NXB Đại học Cần Thơ, Cần Thơ.
[4]. Sở Công Thương Đồng Tháp (2017), Báo cáo tổng hợp Điều chỉnh Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp tỉnh Đồng Tháp đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
[5]. Lê Bảo Toàn và Bùi Văn Trịnh (2016), “Vận dụng ma trận SWOT và QSPM để xây dựng và lựa chọn chiến lược kinh doanh: Trường hợp chiến lược kinh doanh đến năm 2020 cho Công ty Cổ phần Thủy sản Minh Phú Hậu Giang”, Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, Số 46d, 40-50.
[6]. UBND TP Sa Đéc (2017), Đề án Phát triển làng nghề bột Sa Đéc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả
- Nguyễn Minh Triết, Phát triển du lịch làng nghề tỉnh Đồng Tháp , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Số 20 (2016): Phần A - Khoa học Xã hội và Nhân văn
- Nguyễn Minh Triết, Tiềm năng và giải pháp phát triển du lịch sinh thái miệt vườn ở tỉnh Đồng Tháp , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Tập 9 Số 6 (2020): Chuyên san Khoa học Xã hội và Nhân văn (Tiếng Việt)
- Nguyễn Minh Triết, Trịnh Diệu Hiền, Các yếu tố ảnh hưởng đến sự sẵn lòng chi trả thêm cho sản phẩm rau an toàn của người tiêu dùng tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Số 27 (2017): Phần A - Khoa học Xã hội và Nhân văn