Khảo sát thành phần bay hơi, xác định hàm lượng alkaloid và proanthocyanidin toàn phần trong lá cây Chùm ruột (Phyllanthus acidus (L.) Skeels, Euphorbiaceae)
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Nghiên cứu cho thấy lá Chùm ruột có chứa những nhóm hợp chất chính như alkaloid, flavonoid, triterpenoid, tannin, saponin, steroid và đường khử. Từ cao ethanol lá Chùm ruột khi phân tích bằng phương pháp GC-MS thấy có chứa 16 cấu tử bay hơi, trong đó các cấu tử chiếm nhiều nhất là 3-Hexen-2-one (32,67%), 4-Butoxy-2-butanone (20,70%), 3,3-Dimethyl-2-hexanone (10,66%). Ngoài ra, khi định lượng bằng phương pháp quang phổ UV-Vis, lá Chùm ruột có chứa hàm lượng alkaloid toàn phần là 1,64 mg caffein/g bột dược liệu và proanthocyanidin toàn phần là 46,88 mg catechin/g bột dược liệu. Những kết quả trên lần đầu tiên được báo cáo từ lá cây Chùm ruột.
Chi tiết bài viết
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial 4.0 International License.
Từ khóa
Alkaloid toàn phần, chất bay hơi, GC-MS, Phyllanthus acidus, proanthocyanidin toàn phần
Tài liệu tham khảo
[2]. Biju, J. et al. (2014), “Spectrophotometric Estimation of Total Alkaloids in selected Justicia Species”, International Journal of Pharmacy and Pharmaceutical Sciences, 6 (5), p. 975-1491.
[3]. Võ Văn Chi (2012), Từ điển cây thuốc Việt Nam, NXB Y học, Hà Nội.
[4]. Khoa Dược, Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh (2013), Phương pháp nghiên cứu dược liệu, tr. 7-8.
[5]. Osamuyimen, O. I. et al. (2011), “Polyphenolic Contents and Antioxidant Potential of Stem Bark Extracts from Jatropha curcas (Linn)”, International Journal of Molecular Sciences, (12), p. 2958-2971.
[6]. Nguyễn Kim Phi Phụng (2007), Phương pháp cô lập hợp chất hữu cơ, NXB Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, tr. 80-147.
[7]. Rohan, S. P. et al. (2016), “Phytochemical Composition of Methanolic Extract of Phyllanthus acidus (L.) Skeels Fresh Leaves by GC/MS Analysis”, Research J. Pharm. and Tech., 9 (5), p. 974-3618.
Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả
- Lâm Thị Ngọc Giàu, Nguyễn Thị Thu Thúy, Huỳnh Anh Duy, Đặc điểm thực vật học và tác dụng kháng oxy hóa in vitro trên mô hình quét gốc tự do DPPH của cao chiết hoa cây đậu biếc (Clitoria ternatea L., Fabaceae) tại Bạc Liêu , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Tập 11 Số 2 (2022): Chuyên san Khoa học Tự nhiên (Tiếng Việt)
- Huỳnh Anh Duy, Nguyễn Thị Huyền Linh, Lâm Văn Nam, Nghiên cứu thành phần hóa học thân cây Vọng cách (Premna serratifolia L.) , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Số 23 (2016): Phần B - Khoa học Tự nhiên
- Huỳnh Anh Duy, Lâm Thị Ngọc Giàu, Bùi Mỹ Linh, Khảo sát hoạt tính chống oxy hóa in vitrocao chiết Rau ngổ (Enhydra fluctuans Lour., Asteraceae) trên hai thử nghiệm DPPH và MDA , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Số 25 (2017): Phần B - Khoa học Tự nhiên
- Huỳnh Anh Duy, Nguyễn Bá Quân, Nguyễn Thị Kim Huyền, Đặc điểm vi học và bước đầu khỏa sát thành phần hóa học thân cây Vọng cách (Premma serratifolia L., Verbenaceae) và lá Vông nem (Erythrina variegata L., Fabaceae) , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Số 28 (2017): Phần B - Khoa học Tự nhiên