Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn lactic chịu nhiệt từ phụ phẩm nông nghiệp
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm khảo sát khả năng chịu nhiệt, kháng khuẩn và lên men của các chủng vi khuẩn lactic phân lập từ các mẫu phụ phẩm nông nghiệp ở các tỉnh vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và Bình Dương. Kết quả đã phân lập được 36 chủng vi khuẩn lactic với các đặc tính sinh hoá phù hợp. Trong đó, 8/36 chủng có khả năng phát triển ở nhiệt độ đến 47oC. Tổng số 29/36 chủng vi khuẩn có khả năng kháng chủng vi khuẩn chỉ thị Bacillus subtilis, trong đó 5 chủng (ND3, ND1, ND4, CT1, BA4) tạo đường kính vòng kháng khuẩn đạt trên 10 mm. Trong 10 chủng được khảo sát lên men axít, chủng CC2 có khả năng lên men dung dịch sucrose 4% (w/v) sinh axít tổng cao nhất ở 38oC trong 5 ngày, đạt 1,425 g/L.
Chi tiết bài viết
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial 4.0 International License.
Từ khóa
Chịu nhiệt, kháng khuẩn, lên men lactic, phụ phẩm nông nghiệp, vi khuẩn lactic
Tài liệu tham khảo
[2]. Nguyễn Văn Chương (2008), Phân lập vi khuẩn Lactobacillus thuần từ tự nhiên để sản xuất măng tre
lên men chua, Đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, Khoa Nông nghiệp và Tài nguyên Thiên nhiên, Trường Đại học An Giang, An Giang. [3]. J. D. De Man, M. Rogosa and M. E. Sharpe (1960), “A Medium for the Cultivation of Lactobacilli”, The Journal of Applied Bacteriology, (23), p. 130-135.
[4]. D. Hernández, E. Cardell and V. Zárate (2004), “Antimicrobial activity of lactic acid bacteria isolated from Tenerife cheese: initial characterization of plantaricin TF711, a bacteriocin-like substance produced by Lactobacillus plantarum TF711”, Journal of Applied Microbiology, (99), p. 77-84.
[5]. J. C. Jenkins (2005), The Humanure Handbook: A Guide to Composting Human Manure, 3rd edition.
Joseph Jenkins, Inc. PA, USA.
[6]. C. Kotzamanidis, T. Roukas and G. Skaracis (2002), “Optimization of lactic acid production from beet molasses by Lactobacillus delbrueckii NCIMB 8130”, World Journal of Microbiology & Biotechnology, (18), p. 441-448.
[7]. Fabio Andres Castillo Martineza, Eduardo Marcos Balciunasa, Jose Manuel Salgadob, Jose Manuel Domınguez Gonzalezb, Attilio Convertic and Ricardo Pinheiro de Souza Oliveiraa. (2013), “Lactic acid properties, applications and production: A review”, Trends in Food Science & Technology, (30), p. 70-83.
[8]. M. San-Martin, C. Pazos and J. Coca (1992), “Reactive extraction of lactic acid with alamine 336 in the presence of salts and lactose”, Journal of Chemical Technology and Biotechnology, (54), p. 1-6.
[9]. Huỳnh Nguyễn Như Thu (2015), Tuyển chọn, khảo sát mối quan hệ di truyền của một số chủng vi khuẩn lactic chịu nhiệt và thử nghiệm sản xuất sinh khối, Luận văn tốt nghiệp đại học ngành Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Cần Thơ, Cần Thơ.
[10]. H. Tsuji, T. Saeki, T. Tsukegi, H. Daimon and K. Fujie (2008), “Comparative study on hydrolytic degradation and monomer recovery of poly(L-lactic acid) in the solid and in the melt”, Polymer Degradation and Stability, 93 (10), p. 1956-1963.
[11]. Viện Khoa học và Công nghệ môi trường (2011), Báo cáo môi trường quốc gia 2011, Đại học Bách khoa Hà Nội, Hà Nội.
Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả
- Lư Ngọc Trâm Anh, Bùi Hoàng Đăng Long, Đặng Trí Trung, Nguyễn Ngọc Thạnh, Bùi Hoàng Đăng Long, Ngô Thị Phương Dung, Huỳnh Xuân Phong, Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn acid lactic có khả năng ứng dụng trong lên men nước đu đủ , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Số 21 (2016): Phần B - Khoa học Tự nhiên
- Phạm Thiếu Quân, Huỳnh Xuân Phong, Nguyễn Ngọc Thạnh, Ngô Thị Phương Dung, Thử nghiệm sản xuất ethanol từ dịch thủy phân vỏ trái ca cao sử dụng nấm men Saccharomyces cerevisiae , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Số 18 (2016): Phần B - Khoa học Tự nhiên
- Nguyễn Ngọc Thạnh, Phạm Thị Anh Thơ, Lưu Minh Châu, Bùi Hoàng Đăng Long, Huỳnh Xuân Phong, Khảo sát điều kiện nuôi cấy thích hợp cho khả năng sinh sắc tố và monacolin K từ Monascus purpureus , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Tập 11 Số 2 (2022): Chuyên san Khoa học Tự nhiên (Tiếng Việt)
- Huỳnh Xuân Phong, Phạm Thiếu Quân, Nguyễn Ngọc Thạnh, Ngô Thị Phương Dung, Nghiên cứu khả năng thủy phân vỏ trái ca cao bằng acid ứng dụng trong sản xuất ethanol sinh học , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Số 16 (2015): Phần B - Khoa học Tự nhiên
- Cử nhân Lê Huỳnh Băng Nguyên, Cử nhân Nguyễn Như Quỳnh, Cử nhân Nguyễn Thị Hạnh, Thạc sĩ Lưu Minh Châu, Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạnh, PGS. TS. Huỳnh Xuân Phong, Tuyển chọn vi khuẩn Bacillus spp. sinh enzyme β-galactosidase và xác định điều kiện thích hợp cho quá trình lên men lactose , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Tập 13 Số 8 (2024): Chuyên san Khoa học Tự nhiên (Tiếng Việt)