Ảnh hưởng của aminoethoxyvinylglycine (AVG) và nhiệt độ bảo quản đến chất lượng, thời gian bảo quản của dưa lưới (Cucumis melo L.) sau thu hoạch
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục đích của nghiên cứu này là kéo dài thời gian bảo quản dưa lưới sau thu hoạch. Để đạt mục tiêu trên, một số kỹ thuật đã được ứng dụng để giảm sự sinh tổng hợp ethylen, chất ảnh hưởng lớn đến tốc độ chuyển hóa của quả sau thu hoạch. AVG được phun lên trái sau 25 ngày đậu trái với nồng độ 0,8 g/l. Kết quả cho thấy dưa lưới bảo quản ở 10±2oC là thích hợp nhất, thời gian bảo quản là 30 ngày, độ cứng đạt 0,134 kg/cm2, hao hụt khối lượng ít hơn so với mẫu đối chứng (0,08 g – 0,18 g). Độ Brix là 9,166oBrix và đường tổng đạt 62,723 mg/g.
Chi tiết bài viết
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial 4.0 International License.
Từ khóa
AVG, dưa lưới, nhiệt độ.
Tài liệu tham khảo
[2]. Bregoli, A. M., Scaramagli, S., Costa, G., Sabatini, E., Ziosi, V., Biondi, S., Torrigiani, P. (2002), “Peach (Prunus persica) fruit ripening: aminoethoxylvinylglycine (AVG) and exogenous polyamines affect ethylene emission and fl esh fi rmness”, Physiologia Plantarum, (114), p. 472-481.
[3]. Jobling, J. R. P., Morris, S. C., michell, L., Rath, A. C. (2003), “The effect of Retain plant growth regulator aminoethoxyvinylglycine (AVG) on the postharvest life of Tegab Blue plums”, Australian Journal of Experimental Agriculture, (43), p. 515-518.
[4]. McGlasson, W. B., Rath, A. C, Legendre, L. (2005), “Preharvest application of aminoethoxyvinylghlycine (AVG) modifi es harvest maturity and cool storage life of Arctic Snow nectatines”, Postharvest Biology and Technology, (36), p. 93-102.
[5]. Pech J. C., Bouzayen M., A. Latche (2008), “Climacteric fruit ripening: Ethylene-dependent and independent regulation of ripening pathways in melon fruit”, Plant Science, (175), p. 114-120.
[6]. Romagnano J. F. (2008), Ethylene synthesis and sensitivity in crop plants, PhD thesis in Plant Science, Utah State University, USA.
[7]. Lester, G. & F. Eischen (1996), “Beta-carotene content of postharvest prange-fl eshed muskmelon fruit. Effect of cultivar, growing location and fruit size”, Plant Foods Human Nutr, (49), p. 191-197.
[8]. Bapat V. A., Trivedi P. K., Ghosh A., Sane V. A., Ganapathi T. R., Nath P. (2010), “Ripening of fl eshy fruit: Molecular insight and the role of ethylene”, Biotech, (28), p. 94-107.
Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả
- Phạm Thị Hà Vân, Lê Sĩ Ngọc, Nghiên cứu tính kháng sinh của tinh dầu nghệ (Curcuma langa) và ứng dụng trong bản quản tôm khô , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Số 18 (2016): Phần B - Khoa học Tự nhiên
- Nguyễn Thị Thúy Liễu, Lê Sĩ Ngọc, Vũ Thị Hà Duyên, Phạm Thị Kim Oanh, Phạm Thị Hà Vân, Nguyễn Hoàng Thảo Ly, Khảo sát ảnh hưởng của độ già thu hái đến chất lượng của quả dưa lưới ruột xanh Cucumis melo L. var. reticulatus trong thời gian bảo quản , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Số 17 (2015): Phần B - Khoa học Tự nhiên