Ảnh hưởng của aminoethoxyvinylglycine (AVG) và nhiệt độ bảo quản đến chất lượng, thời gian bảo quản của dưa lưới (Cucumis melo L.) sau thu hoạch

Lê Sĩ Ngọc1, , Nguyễn Hoàng Thảo Ly1
1 Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục đích của nghiên cứu này là kéo dài thời gian bảo quản dưa lưới sau thu hoạch. Để đạt mục tiêu trên, một số kỹ thuật đã được ứng dụng để giảm sự sinh tổng hợp ethylen, chất ảnh hưởng lớn đến tốc độ chuyển hóa của quả sau thu hoạch. AVG được phun lên trái sau 25 ngày đậu trái với nồng độ 0,8 g/l. Kết quả cho thấy dưa lưới bảo quản ở 10±2oC là thích hợp nhất, thời gian bảo quản là 30 ngày, độ cứng đạt 0,134 kg/cm2, hao hụt khối lượng ít hơn so với mẫu đối chứng (0,08 g – 0,18 g). Độ Brix là 9,166oBrix và đường tổng đạt 62,723 mg/g.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1]. Adams, C.F. and M.Richardson (1981), Nutritive value of foods, USDA Home and Garden Bul. 72. Government Printing Offi ce, Washington D. C.
[2]. Bregoli, A. M., Scaramagli, S., Costa, G., Sabatini, E., Ziosi, V., Biondi, S., Torrigiani, P. (2002), “Peach (Prunus persica) fruit ripening: aminoethoxylvinylglycine (AVG) and exogenous polyamines affect ethylene emission and fl esh fi rmness”, Physiologia Plantarum, (114), p. 472-481.
[3]. Jobling, J. R. P., Morris, S. C., michell, L., Rath, A. C. (2003), “The effect of Retain plant growth regulator aminoethoxyvinylglycine (AVG) on the postharvest life of Tegab Blue plums”, Australian Journal of Experimental Agriculture, (43), p. 515-518.
[4]. McGlasson, W. B., Rath, A. C, Legendre, L. (2005), “Preharvest application of aminoethoxyvinylghlycine (AVG) modifi es harvest maturity and cool storage life of Arctic Snow nectatines”, Postharvest Biology and Technology, (36), p. 93-102.
[5]. Pech J. C., Bouzayen M., A. Latche (2008), “Climacteric fruit ripening: Ethylene-dependent and independent regulation of ripening pathways in melon fruit”, Plant Science, (175), p. 114-120.
[6]. Romagnano J. F. (2008), Ethylene synthesis and sensitivity in crop plants, PhD thesis in Plant Science, Utah State University, USA.
[7]. Lester, G. & F. Eischen (1996), “Beta-carotene content of postharvest prange-fl eshed muskmelon fruit. Effect of cultivar, growing location and fruit size”, Plant Foods Human Nutr, (49), p. 191-197.
[8]. Bapat V. A., Trivedi P. K., Ghosh A., Sane V. A., Ganapathi T. R., Nath P. (2010), “Ripening of fl eshy fruit: Molecular insight and the role of ethylene”, Biotech, (28), p. 94-107.