Nghiên cứu chế biến mứt đông từ trái trâm (Syzygium Cumini) bổ sung dịch trích hoa atiso đỏ (Hibiscus Sabdariffa)

Diệp Kim Quyên1, Ngô Thị Thanh Ngân2
1 Khoa Nông nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên,Trường Đại học An Giang, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
2 Sinh viên, Khoa Nông nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên, Trường Đại học An Giang, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Với yêu cầu về thực phẩm của người tiêu dùng ngày càng cao, cũng như xuất phát từ việc nguồn nguyên liệu trái trâm trồng nhiều ở huyện Tri Tôn, An Giang và hoa atiso đỏ mọc rộng khắp ở An Giang, hai nguyên liệu này rất giàu giá trị dinh dưỡng nhưng lại mau hư hỏng. Nghiên cứu chế biến mứt đông từ trái trâm bổ sung dịch hoa atiso đỏ nhằm tạo ra sản phẩm mới, giàu chất chống oxi hóa, dễ sử dụng, dễ bảo quản. Nghiên cứu khảo sát ảnh hưởng của tỷ lệ phối chế của dịch trích hoa atiso đỏ đến màu sắc và chất lượng của sản phẩm và ảnh hưởng của tỷ lệ đường và giá trị pH đến chất lượng của sản phẩm. Kết quả cho thấy, tỷ lệ phối chế trâm: dịch trích hoa atiso đỏ là 7:3, tỷ lệ đường 50% và pH 3,5 thì sản phẩm có giá trị dinh dưỡng và cảm quan cao.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

Hà, D. T. (2010). Kỹ thuật phân tích cảm quan thực phẩm. Hà Nội: NXB Khoa học và Kỹ thuật.
Helmstadter, A. (2008). Syzygium cumini (L.) SKEELS (Myrtaceae) against diabetes–125 years of research. Pharmazie, 63, 91–101.
Naczk, M., & Shaidi, F. (2004). Extraction and analysis of phenolics in food. 1054(1-2), 95-111. https://doi.org/10.1016/j.chroma.2004.08.059.
Ngô, T. T. N. (2022). Luận văn tốt nghiệp “Nghiên cứu chế biến mứt đông từ trái trâm bổ sung dịch trích hoa atiso đỏ”. Trường Đại học An Giang, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.
Nguyễn, C. K., & Hà, T. A. Đ. (2007). Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam. Hà Nội: NXB Y học.
Nguyễn, M. T., Ngô, V. T., Nguyễn, T. M. T., & Đoàn, A. D. (2016). Ảnh hưởng của quá trình thẩm thấu và chiên chân không đến các hợp chất có hoạt tính sinh học trong hành tím (Allium cepa L.) xắt lát. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (1), 84-91. https://doi.org/10.22144/ctu.jsi.2016.025.
Phạm, V. S., & Bùi, T. N. T. (1991). Kiểm nghiệm lương thực, thực phẩm. Hà Nội: NXB Khoa học và Kỹ thuật.
Shruthi, V. H., & Ramachandra, C. T. (2020). Roselle (Hibiscus sabdariffa L.) Calyces: A Potential Source of Natural Color and Its Health Benefits, Chapter 8. Department of Agricultural Engineering, University of Agricultural Sciences, Bengaluru, Karnataka, India, Bengaluru–560 065.

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả