Ảnh hưởng của tỷ lệ phối trộn bột trà xanh và chế độ nướng đến chất lượng và giá trị cảm quan của bánh yến mạch bổ sung bột trà xanh

Diệp Kim Quyên

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

 Yến mạch được trồng phổ biến ở các nước ôn đới. Yến mạch giàu năng lượng, đạm (12,8-15,6%), chất xơ (8,4-10,3%). Bột trà xanh có nguồn gốc từ Nhật Bản và hiện nay đã được sản xuất và tiêu thụ rộng tại Việt Nam. Yến mạch giàu dinh dưỡng nhưng có mùi và vị nhạt nên kết hợp cùng bột trà xanh sẽ làm tăng giá trị cảm quan và phù hợp với nhu cầu ăn kiêng, duy trì sức khỏe. Nghiên cứu này được thực hiện để khảo sát ảnh hưởng của tỷ lệ bột trà xanh và độ ẩm dừng đến tính chất vật lý và giá trị cảm quan của bánh yến mạch bổ sung bột trà xanh. Kết quả cho thấy tỷ lệ tối ưu của bột trà xanh là 15% và độ ẩm dừng phù hợp nhất với bánh là 12%.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1]. Vũ Thị Thanh Đào (2015), Giáo trình Công nghệ sản xuất đường và chế biến bánh kẹo, NXB Trường Đại học An Giang, tỉnh An Giang.
[2]. Harry, T., & Hildegarde, H (2007), Đánh giá cảm quan thực phẩm, NXB Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.
[3]. Lê Phan Duyệt Mẫn (2013), Quy trình công nghệ sản xuất bánh bicust, NXB Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hồ Chí Minh.
[4]. Lưu Huỳnh Như (2011), Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng bánh quy, Luận văn Đại học, Trường Đại học An Giang.
[5]. Phạm Văn Sổ, Bùi Thị Như Thuận (1991), Kiểm nghiệm lương thực, thực phẩm, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội.
[6]. Nguyễn Thị Phương Tâm (2010), Nghiên cứu ứng dụng bột trà xanh matcha trong sản xuất thực phẩm chức năng, NXB Trường Đại học Đà Nẵng, Đà Nẵng.
[7]. Lâm Xuân Thanh (2008), Giáo trình công nghệ chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, NXB Khoa Học và Kỹ Thuật, Hà Nội
[8]. Nguyễn Thị Như Ý (2017), Chế biến bánh quy mặn gạo lức, Luận văn Đại học, Trường Đại học An Giang.
[9]. Vũ Thị Thư, Đoàn Hùng Tiến, Đỗ Thị Gấm, Giang Trung Khoa (2001), Các hợp chất có trong chè, và các phương pháp phân tích thông dụng trong sản xuất chè ở Việt Nam, NXB Nông Nghiệp Hà Nội, Hà Nội.

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả