Thử nghiệm sản xuất ethanol từ dịch thủy phân vỏ trái ca cao sử dụng nấm men Saccharomyces cerevisiae

Phạm Thiếu Quân1, Huỳnh Xuân Phong1, Nguyễn Ngọc Thạnh1, Ngô Thị Phương Dung1
1 Trường Đại học Cần Thơ

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Vỏ trái ca cao (trên 40% cellulose) là một trong những nguồn phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp và có thể được tận dụng trong sản xuất ethanol sinh học. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm đánh giá khả năng lên men ethanol từ nguồn dịch thủy phân và xác định các điều kiện lên men với nấm men Saccharomyces cerevisiae. Kết quả cho thấy quá trình lên men bằng chủng nấm men Saccharomyces cerevisiae VVĐ3 thu được 5,14% (v/v) ethanol và hiệu suất tiêu thụ đường đến 97,66% với các điều kiện được xác định: mật số giống chủng 106 tế bào/ml, hàm lượng đường khử 8,62% (w/v) và pH 5,5 ở nhiệt độ 30-32oC trong 7 ngày lên men. Kết quả đạt được cho thấy tiềm năng ứng dụng trong sản xuất ethanol sinh học từ nguồn phế phẩm nông nghiệp là vỏ trái ca cao.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1]. C. Bennett (1971), “Spectrophotometric acid dichromate method for the determination of ethyl alcohol”, The American Journal of Medical Technology, 37 (6), p. 217.
[2]. D. A. Costa, C. J. de Souza, P. S. Costa, M. Q. Rodrigues, A. F. dos Santos, M. R. Lopes, H. L. Genier, W. B. Silveira, and L. G. Fietto (2014), “Physiological characterization of thermotolerant yeast for cellulosic ethanol production”, Applied Microbiology and Biotechnology, (98), p. 3829-3840.
[3]. Lương Đức Phẩm (2009), Nấm men công nghiệp, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội.
[4]. Ngô Thị Phương Dung, Lý Huỳnh Liên Hương và Huỳnh Xuân Phong (2011), “Phân lập, tuyển chọn nấm men và xác định điều kiện ảnh hưởng quy trình lên men rượu vang dưa hấu”, Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, (số 18b), tr. 137-145.
[5]. I. Orlandi, R. Ronzulli, N. Casatta, and M. Vai (2013), “Ethanol and acetate acting as carbon/ energy sources negatively affect yeast chronological aging”, Oxidative Medicine and Cellular Longevity, 2013 (ID 802870), p. 1-10.
[6]. M. E. Pampulha and M. C. Loureiro-Dias (1989), “Combined effect of acetic acid, pH and ethanol on intracellular pH of fermenting yeast”, Applied Microbiology and Biotechnology, 31 (5), p. 547-550.
[7]. Phạm Thiếu Quân, Lê Thị Vân An, Phan Lê Bảo Ngọc, Trần Hải My, Nguyễn Ngọc Thạnh và Huỳnh Xuân Phong (2013), Nghiên cứu khả năng thủy phân và điều kiện lên men sản xuất ethanol sinh học từ vỏ trái ca cao, Đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, Trường Đại học Cần Thơ, Cần Thơ.
[8]. O. A. Samah, S. Sias, Y. G. Hua, and N. N. Hussin (2011), “Production of ethanol from cocoa pod hydrolysate”, ITB Journal of Science, 43 (2), p. 87-94.
[9]. R. E. H. Sims, W. Mabee, J. N. Saddler, and M. Taylor (2010), “An overview of second generation biofuel technologies”, Bioresource Technology, (101), p. 1570-1580.
[10]. K. Tasun, P. Chose, and K. Ghen (1970), “Sugar determination of DNS method”, Biotechnology and Bioengineering, (12), p. 921.