Khảo sát các điều kiện tối ưu ảnh hưởng đến khả năng hấp phụ asen của than hoạt tính Trà Bắc

Đặng Thị Thu Liễu1
1 Trường Đại học Đồng Tháp

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Bài báo nghiên cứu quá trình hấp phụ asen trong dung dịch nước bằng than hoạt tính Trà Bắc sản xuất từ gáo dừa. Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hấp phụ asen của than hoạt tính Trà Bắc như: pH, thời gian đạt cân bằng hấp phụ, khối lượng vật liệu hấp phụ, kích thước vật liệu hấp phụ và nồng độ chất bị hấp phụ. Thực nghiệm đã xác định các điều kiện tối ưu ảnh hưởng đến khả năng hấp phụ asen là pH=6÷7; thời gian hấp phụ đạt cân bằng là 60 phút; khối lượng vật liệu hấp phụ là 1.0g/200ml mẫu; kích thước vật liệu hấp phụ là 0.5-1.0mm và dung lượng hấp phụ tăng lên khi tăng nồng độ asen trong dung dịch nước.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1]. Asenic (1981), “Environment Health Criteria 18”, Geneva.
[2]. Hồ Sỹ Thắng, Đinh Quang Khiếu, Trần Thái Hòa, Nguyễn Hữu Phú (2010), “Nghiên cứu quá trình hấp phụ Pb2+ trong nước bằng mecapto propyl-SBA-16”, Tạp chí Hóa học, Tập 48, (số 4C), tr. 449 - 454.
[3]. Đặng Trung Thuận, (2005), Giáo trình Địa hoá học, NXB Đại học Quốc gia, Hà Nội.
[4] www.trabaco.com.vn

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả