Nghiên cứu khả năng thủy phân vỏ trái ca cao bằng acid ứng dụng trong sản xuất ethanol sinh học
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Với thành phần chứa hơn 40% là cellulose, vỏ trái ca cao là nguồn nguyên liệu thích hợp cho quá trình thủy phân để thu được dung dịch có chứa glucose, một nguồn carbon thích hợp cho quá trình lên men ethanol. Nghiên cứu nhằm đánh giá khả năng thủy phân loại nguyên liệu này và bước đầu ứng dụng trong lên men ethanol sinh học. Kết quả cho thấy quá trình thủy phân vỏ trái ca cao khô ở 90oC đạt hiệu suất 63,79% sau 8 giờ bằng acid HCl 0,75 M và hàm lượng đường khử đạt 7,22% (w/v). Dịch thủy phân được lên men bằng chủng nấm men Saccharomyces cerevisiae VLK06 trong 5 ngày, lượng ethanol thu được 4,31% (v/v). Kết quả cho thấy tiềm năng trong việc sản xuất ethanol sinh học từ một nguồn phế phẩm nông nghiệp là vỏ trái ca cao.
Chi tiết bài viết
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial 4.0 International License.
Từ khóa
ethanol, lên men ethano, thủy phân, vỏ trái ca cao
Tài liệu tham khảo
[2]. Classen, P. A. M., J. B. van Lier, A. M. Lopez Contreras, E. W. J. van Niel, L. Sijtsma, A. J. M. Stams, S. S. de Vries, R. A. Weusthuis (1999), “Utilization of the biomass for the supply of energy carries”, Applied Microbiololy and Biotechnololy, 52 (2), p. 741-755.
[3]. Jeevan, P., Nelson, R., and Rena, A. E. (2011), “Optimization studies on acid hydrolysis of corn cob hemicellulosic hydrolysate for microbial production of xylitol”, Journal of Microbiology & Biotechnology Research, 1 (4), p. 114-123.
[4]. Moutta, R. O., Chandel, A. K., Rodrigues, R. C. L. B., Silva, M. B., Rocha, G. J. M., and Silva, S. S. (2012), “Statistical optimization of sugarcane leaves hydrolysis into simple sugars by dilute sulfuric acid catalyzed process”, Sugar Tech, 14 (1), p. 53-60.
[5]. Samah, O. A., Sias, S., Hua, Y. G., and Hussin, N. N. (2011), “Production of ethanol from cocoa pod hydrolysate”, ITB Journal of Science, 43 (2), p. 87-94.
[6]. Tasun, K., Chose, P., and Ghen, K. (1970), “Sugar determination of DNS method”, Biotechnology and Bioengineering, (12), p. 921.
[7]. Tsai, P. J., Yu, T. Y., Chen, S. H., Liu, C. C., and Sun, Y. F. (2009), “Interactive role of color and antioxidant capacity in caramels”, Food Research International, 42 (3), p. 38
Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả
- Lư Ngọc Trâm Anh, Bùi Hoàng Đăng Long, Đặng Trí Trung, Nguyễn Ngọc Thạnh, Bùi Hoàng Đăng Long, Ngô Thị Phương Dung, Huỳnh Xuân Phong, Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn acid lactic có khả năng ứng dụng trong lên men nước đu đủ , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Số 21 (2016): Phần B - Khoa học Tự nhiên
- Bùi Hoàng Đăng Long, Huỳnh Xuân Phong, Nguyễn Ngọc Thạnh, Ngô Thị Phương Dung, Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn lactic chịu nhiệt từ phụ phẩm nông nghiệp , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Số 31 (2018): Phần B - Khoa học Tự nhiên
- Phạm Thiếu Quân, Huỳnh Xuân Phong, Nguyễn Ngọc Thạnh, Ngô Thị Phương Dung, Thử nghiệm sản xuất ethanol từ dịch thủy phân vỏ trái ca cao sử dụng nấm men Saccharomyces cerevisiae , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Số 18 (2016): Phần B - Khoa học Tự nhiên
- Nguyễn Ngọc Thạnh, Phạm Thị Anh Thơ, Lưu Minh Châu, Bùi Hoàng Đăng Long, Huỳnh Xuân Phong, Khảo sát điều kiện nuôi cấy thích hợp cho khả năng sinh sắc tố và monacolin K từ Monascus purpureus , Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp: Tập 11 Số 2 (2022): Chuyên san Khoa học Tự nhiên (Tiếng Việt)